ไปได้สวย ! ผู้ค้าเกือบทั้งหมดขายลอตเตอรี่ไม่เกิน 80 บาท

ลอตเตอรี่ 80 บาท

          กองสลากฯ เผย ผู้ค้า 99% ขายสลากฯ ไม่เกิน 80 บาท ตามที่กฎหมายกำหนด เตรียมกำหนดบทลงโทษผู้ที่ยังขายเกินราคา และกลุ่มตุ๋นอ้างจัดสรรโควตาสลากได้

          วันนี้ (15 กรกฎาคม 2558) พล.ต.ต. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยความคืบหน้าหลังผ่านระยะแรกในการบังคับใช้กฎหมายให้ผู้ค้าจำหน่ายสลากไม่เกินใบละ 80 บาท โดยพบว่าผู้ค้ากว่า 30,000 ราย หรือ 99% ของผู้ค้าสลากทั้งหมดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีเพียงบางส่วนที่ยังขายเกินราคา อย่างไรก็ตามการกำหนดบทลงโทษนั้นคงจะต้องพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง

          นอกจากนี้ยังได้ขอฝากตำเตือนไปถึงกลุ่มผู้ต้มตุ๋นหลอกลวง ซึ่งอ้างว่ารู้จักกับคณะกรรมการสลากฯ หรือสามารถจัดสรรโควตาให้ผู้ค้ารายย่อยได้ ขอให้หยุดเสียแล้วกลับไปทำอาชีพที่สุจริต เพราะจากนี้เจ้าหน้าที่จะเอาจริงและบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยขณะนี้มีรายชื่อหมดแล้ว และบางรายเตรียมออกหมายจับ หากไม่เชื่อ จะเอาหนัก ผู้กระทำผิดอาจตื่นมาเจอตำรวจถือหมายค้นมารออยู่หน้าบ้านได้

          ทั้งนี้ทางสำนักงานสลากฯ ไม่มีนโยบายให้ไปค้าส่ง แต่การค้าส่งเป็นธรรมชาติของการค้าเสรี จึงบังคับไม่ได้ ในสมัยก่อนมีคนทำเยอะเนื่องจากมีส่วนต่างระห่างต้นทุนกับปลายทางมาก ผู้ที่มีโควตาแต่ขายเองไม่เป็นจึงอาศัยช่องว่างตรงจุดนี้ ดังนั้นการจะแก้ปัญหาดังกล่าวทางกองสลากฯ ต้องศึกษาให้ละเอียด  ทั้งการใช้โทษทางอาญาและภาษี อย่างไรก็ตามคนกลุ่มนี้เป็นเพียงส่วนน้อย รัฐอาจหาวิธีให้คนกลุ่มนี้อยู่ได้โดยไม่สร้างปัญหา และคงไม่บังคับใช้กฎหมายสุ่มสี่สุ่มห้าแน่นอน

          ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสำนักงานสลากฯ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ เห็นชอบแนวทางการเปลี่ยนผ่านจากระยะแรกของการดำเนินงาน เพื่อก้าวเข้าสู่ระยะที่ 2 ด้วยการจัดสรรสลากอย่างเป็นธรรมและขายในราคาควบคุม โดยมอบหมายให้ พ.ท. หนุน ศันสนาคม ประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสลากฯ รับหน้าที่ไปพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาอย่างละเอียด เช่น การจัดสรรโควตาให้ลงไปรับฟังความเห็นจากผู้ค้าและประชาชนในพื้นที่ก่อนสรุปแนวทางเสนอให้คณะกรรมการเห็นชอบในเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้ทันต่อการจัดสรรโควตาที่จะหมดสัญญาทั้ง 74 ล้านฉบับพร้อมกันสิ้นเดือนธันวาคมนี้ จากนั้นจึงก้าวสู่ระยะที่ 3 ซึ่งเป็นการขายสลากในราคา 80 บาทแบบยั่งยืน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไปได้สวย ! ผู้ค้าเกือบทั้งหมดขายลอตเตอรี่ไม่เกิน 80 บาท โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2558 เวลา 20:03:46 2,110 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไปได้สวย ! ผู้ค้าเกือบทั้งหมดขายลอตเตอรี่ไม่เกิน 80 บาท ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP