ตื่นตา ! มหาโพธิ์สามเส้า เมืองพิษณุโลก ผลัดใบเป็นสีทอง


มหาโพธิ์สามเส้า เมืองพิษณุโลก ผลัดใบเป็นสีทอง

มหาโพธิ์สามเส้า เมืองพิษณุโลก ผลัดใบเป็นสีทอง

          ประชาชนตื่นตา ! มหาโพธิ์สามเส้า อายุกว่า 600 ปี หลังวิหารหลวงพ่อเหลือวัดใหญ่ จ.พิษณุโลก ผลัดใบเป็นสีทอง

          วันที่ 11 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้ต้นมหาโพธิ์ หรือที่เรียกกันว่า "มหาโพธิ์สามเส้า" หลังวิหารหลวงพ่อเหลือ หน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ผลัดใบเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยขณะนี้ใบโพธิ์เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามเกือบหมดทั้งต้น ดูสวยงามแปลกตา ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม หรือผู้ที่มากราบสักการะองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ต่างพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

          สำหรับที่มาของต้นมหาโพธิ์สามเส้า เมื่อปี 1900 พระยาลิไท ได้รับสั่งให้ช่างนำเศษทองสัมฤทธิ์ที่เหลือจากการสร้างพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา มารวมกันหล่อพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดเล็ก เรียกว่า พระเหลือ และพระสาวกยืน อีก 2 องค์ ส่วนอิฐที่ก่อเตาสำหรับหลอมทองได้นำมารวมกันบนฐานชุกชี พร้อมกับปลูกต้นมหาโพธิ์ 3 ต้น บนชุกชี เรียกว่า โพธิ์สามเส้า ระหว่างต้นโพธิ์ได้สร้างวิหารน้อยขึ้นหนึ่งหลัง อัญเชิญพระเหลือ กับพระสาวกไปประดิษฐาน เรียกว่า วิหารพระเหลือ รวมอายุต้นโพธิ์และวิหารพระเหลือดังกล่าว คือ 659 ปี

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN


คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตื่นตา ! มหาโพธิ์สามเส้า เมืองพิษณุโลก ผลัดใบเป็นสีทอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ตื่นตา ! มหาโพธิ์สามเส้า เมืองพิษณุโลก ผลัดใบเป็นสีทอง โพสต์เมื่อ 14 มีนาคม 2559 เวลา 10:37:18 20,071 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP