แห่ขอเลขเด็ดรากตะเคียน อายุกว่า 100 ปี หลังทำพิธีอัญเชิญขึ้นจากน้ำ

          ชาวบ้าน ต.อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ แห่ขูดหาเลขเด็ดจากรากต้นตะเคียน อายุกว่า 100 ปี ที่ลอยมากับน้ำ หลังเจ้าทรงฝันว่าเจ้าแม่ตะเคียนอยากอยู่ที่นี่ ! จึงได้ทำพิธีอัญเชิญนำรากต้นตะเคียนขึ้นมาไว้บริเวณสวนสาธารณะของหมู่บ้าน

           วันที่ 23 สิงหาคม 2561 ครอบครัวข่าว 3 รายงานว่า ชาวบ้านช่วยกันนำรากต้นตะเคียนอายุกว่า 100 ปี ขึ้นจากอ่างเก็บน้ำคลองบึง หมู่บ้านย่านซื่อ ต.อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโคนต้นตะเคียนที่มีรากขนาดใหญ่ยื่นออกมา 5 ราก โดยชาวบ้านบอกว่าถ้าตอรากใหญ่ขนาดนี้ ตัวลำต้นน่าจะใหญ่ประมาณ 3-4 คนโอบ

           ด้านนายสง่า คลับคล้าย ผู้ใหญ่บ้านย่านซื่อ เผยว่า รากต้นตะเคียนขนาดใหญ่นี้ เคยตั้งอยู่ในลำธารน้ำที่เชื่อมต่อกับอ่างเก็บน้ำคลองบึง บริเวณท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเห็นมานานหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ และมีอายุกว่า 100 ปี ทุกครั้งที่ฝนตกตอรากต้นตะเคียนไม่เคยถูกน้ำพัดจากจุดดังกล่าว กระทั่งช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกลงมา แต่ไม่หนักมาก แต่ทำให้น้ำเต็มอ่างเก็บน้ำ ทั้งที่อ่างเก็บน้ำมีน้ำน้อยมาตลอดกว่า 10 ปี


           โดยรากตะเคียนได้หลุดจากบริเวณดังกล่าว ถูกน้ำพัดมาไกลกว่า 7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จนมาติดกับตลิ่งใกล้ฝั่งบริเวณสวนสาธารณะ ซึ่งกำลังปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยว เหมือนต้องการจะมาอยู่ที่นี้

            หลังจากที่พบ ยังไม่สามารถนำขึ้นมาบนฝั่งได้ กระทั่งผ่านไป 2 วัน คนทรงเจ้าบอกว่าเจ้าแม่ตะเคียนมาเข้าฝัน ระบุว่า อยากอยู่ที่แห่งนี้ เพราะแช่น้ำมานานมากแล้ว จึงได้มีการเชิญเจ้าอาวาสวัดน้ำโจน ต.อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาทำพิธีเชิญเจ้าแม่ตะเคียนมาประทับบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีความสงบ ร่มรื่น สวยงาม โดยมีชื่อว่า เจ้าแม่สุพรรณี


            ต่อมา หลังจากนำรากต้นตะเคียนขึ้นมาไว้ที่สวนสาธารณะ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าว ก็ทยอยกันมาดูและพากันขูดหาเลขเด็ดบนไม้ตะเคียนกันอย่างคึกคัก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แห่ขอเลขเด็ดรากตะเคียน อายุกว่า 100 ปี หลังทำพิธีอัญเชิญขึ้นจากน้ำ โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2561 เวลา 16:01:33 19,762 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP