x close

ฮือฮา พบปลาไหลสีทอง มีคนขอซื้อ 5 หมื่นก็ไม่ขาย
ชาวบ้าน จ.ตรัง พบปลาไหลสีทอง
ชาวบ้าน จ.ตรัง ฮือฮา พบปลาไหลสีทอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ข่าวสด

          ชาวบ้าน จ.ตรัง ฮือฮา พบปลาไหลสีทองข้างบ้าน ก่อนจับมาเลี้ยงไว้ในกะลังมัง เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งมงคล

          เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ 4 บ้านเขาไม้แก้ว ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบปลาไหลทองยักษ์ ยาวประมาณ 2 ฟุตครึ่ง ซึ่งนายจิตร เพ็งเผา อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 ได้นำปลาไหลสีทองดังกล่าวมาเลี้ยงไว้ในกะละมังพลาสติกสีดำ โดยได้มีการนำธูปเทียนมาจุดกราบไหว้บูชา และมีชาวบ้านมานั่งห้อมล้อมกันตามความเชื่อ พร้อมทั้งใช้มือลูบคลำตามลำตัวปลาไหล ตลอดจนถ่ายภาพเป็นที่ระลึก จนทำให้บรรยากาศที่บ้านดังกล่าวคึกคักเป็นอย่างมาก

          ทั้งนี้นางจิดาภา เพ็งเผา อายุ 41 ปี ผู้พบปลาไหลทองยักษ์ตัวนี้ เล่าว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย ศาลเจ้าชื่อดังของ จ.ตรัง เพื่อขอพรให้ทำกิจการเจริญรุ่งเรือง และเมื่อทำการเสี่ยงเซียมซี ก็พบในใบเสี่ยงเซียมซีว่า ตนจะได้โชคลาภก้อนใหญ่ในเร็ว ๆ นี้ ต่อมาเมื่อมาถึงช่วงดึกของวันเดียวกัน ขณะที่กำลังนั่งเล่นอยู่หน้าบ้านและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก จู่ ๆ ก็เห็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะแวววาวอยู่ในหนองน้ำข้างบ้าน จึงไปชักชวนสามีให้ไปดูก็พบว่า เป็นปลาไหลสีทอง จึงจับขึ้นมาเลี้ยงไว้ดังกล่าว

          นอกจากนี้ นางจิดาภา ยังบอกอีกว่า ปกติปลาไหลทั่วไปจะเป็นสีดำอมน้ำตาล บางครั้งอาจมีสีเผือกบ้าง แต่สีทองนั้นมีน้อยมาก ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าปลาไหลสีทองในประเทศไทยมีแค่ 2 ตัวเท่านั้น คือที่ จ.อ่างทอง และ จ.เชียงใหม่ ขณะเดียวกันปลาไหลสีทองตัวนี้ยังมีขนาดใหญ่และยาวมาก รวมทั้งยังมีผิวที่นิ่มกว่าปลาไหลทั่วไป และมีแก้มโปนออกมาเห็นชัดเจน มีดวงตาสีดำเข้ม นับว่าเป็นความแปลกประหลาดอย่างมาก จึงอยากจะเลี้ยงเอาไว้เอง แม้จะมีผู้มาติดต่อขอซื้อในราคา 5 หมื่นบาทก็ตาม เพราะถือว่าเป็นสิ่งมงคลของครอบครัว

          ด้าน นายอนันต์ สี่หิรัญวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดตรัง กล่าวว่า ปลาน้ำจืดชนิดนี้ไม่มีเกล็ด เนื่องจากเป็นความผิดปกติของยีนหรือที่เรียกกว่าการผ่าเหล่า เช่น ปลาไหล ซึ่งเคยเห็นสีเผือกหรือสีทองมาบ้างแล้ว และตามธรรมชาติจะมีโอกาสเกิดขึ้นแบบนี้ได้ประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นทางวิชาการจึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร แต่สำหรับชาวบ้านที่นาน ๆ จะเจอปลาไหลสีทอง จึงแห่กันไปมุงดูด้วยความตื่นเต้น

          อย่างไรก็ตาม ผู้ที่พบเห็นปลาไหลสีทองสามารถนำปลาไหลไปเลี้ยงในตู้ปลาได้ โดยให้อาหารสด เช่น เนื้อปลา เนื้อหอย เพียงแต่ต้องระวังเรื่องน้ำเสียเท่านั้น


      
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮือฮา พบปลาไหลสีทอง มีคนขอซื้อ 5 หมื่นก็ไม่ขาย อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2557 เวลา 10:47:37 1,455 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP