x close

ชาวบุรีรัมย์ แห่ไหว้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผุดขึ้นกลางวัด เชื่อให้โชค-รักษาโรค

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

          ชาวบุรีรัมย์ แห่กราบไหว้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผุดขึ้นกลางสระของวัดหัวหนองแคน เชื่อปู่พญานาคปลุกเสก ดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์แล้วสามารถรักษาอาการเจ็บป่วย ทั้งยังให้โชคลาภ
        
          เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2558 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีกระแสข่าวลือเรื่องค้นพบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในหนองน้ำ วัดหัวหนองแคน บ.หัวหนองแคน หมู่ 3 ต.สระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ เมื่อเดินทางไปถึงภายในวัดหัวหนองแคน ก็พบว่ามีชาวบ้านทั้งในพื้นที่บุรีรัมย์ และจังหวัดต่าง ๆ แห่นำธูปเทียนกราบไหว้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีลักษณะเป็นบ่อน้ำขนาดเล็กที่ปูด้วยศิลาแลง ความลึก 3.50 เมตร ปากบ่อกว้าง 5 เมตรยาว 6 เมตร

          ทั้งนี้ ชาวบ้านยังเชื่อว่า บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวเกิดจากการแสดงปาฏิหาริย์ของเทพนาคา หรือปู่พญานาคที่สถิตอยู่บริเวณสระน้ำดังกล่าวได้ปลุกเสกไว้ ชาวบ้านจึงพากันนำธูปเทียนมากราบไหว้ ทั้งนำภาชนะตักน้ำจากบ่อไปดื่มและทาให้หายจากอาการเจ็บป่วยตามความเชื่อและคำอธิษฐาน นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านหลายคนที่เคยมากราบไหว้และนำน้ำจากบ่อดังกล่าวไปดื่มกินแล้วหายจากอาการเจ็บป่วย หรือได้รับโชคลาภ ก็ได้นำรูปปั้นพญานาค ชุดไทย พร้อมทั้งบริจาคเงินเพื่อร่วมดูแลรักษาบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวด้วย

         สำหรับน้ำในบ่อที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีลักษณะเป็นสีฟ้าคราม รสชาติจืด เหมือนกับน้ำในบ่อดิน ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างปูนศิลาแลงล้อมรอบบ่อ ขณะที่น้ำในสระรอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว มีสภาพเหลืองขุ่น

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

         เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จาก อบต.สระบัว ได้ประสานทางสาธารณสุขนำน้ำในบ่อดังกล่าวไปตรวจสอบแล้วก็พบว่าไม่มีสารอันตราย แต่หากจะนำไปดื่มกินก็ควรจะผ่านการฆ่าเชื้อหรือต้มให้สะอาด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกาย พร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า อย่าไปงมงายมากนัก แต่หากชาวบ้านเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ถือว่าเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล

         ขณะที่นายนิยม คำสมบัติ อายุ 53 ปี ชาวบ้าน บ.หนองหัวแคน เปิดเผยว่า หลังมีข่าวแพร่สะพัดเรื่องบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ออกไป ก็มีชาวบ้านจากหลายจังหวัด เดินทางมากราบไหว้บูชาพร้อมนำภาชนะมาตักน้ำในบ่อที่เชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปดื่มกิน และทาตามร่างกายกันอย่างไม่ขาดสาย โดยบางคนที่นำน้ำไปกินแล้วมีอาการดีขึ้น หรือหายจากโรคภัยที่เป็นอยู่ ก็เดินทางกลับมาเพื่อนำน้ำไปให้ญาติที่เจ็บป่วยกินด้วย ส่วนใครที่มองว่า เรื่องบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เป็นเรื่องงมงายนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธาของแต่ละคน

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

ภาพจาก brighttv.co.th

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก brighttv.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวบุรีรัมย์ แห่ไหว้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผุดขึ้นกลางวัด เชื่อให้โชค-รักษาโรค อัปเดตล่าสุด 15 กันยายน 2558 เวลา 11:14:34 22,861 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP