x close

หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย วัดอรัญญานาโพธิ์ พระเกจิ 5 แผ่นดิน ละสังขารแล้ว


          หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย พระเกจิ 5 แผ่นดิน ละสังขารแล้ว สิริอายุ 107 ปี 86 พรรษา ศิษย์ยานุศิษย์โศกเศร้า แห่เดินทางนำดอกไม้พร้อมแต่งขันธ์ห้ามาขอขมาสรีระสังขารกันแน่นโรงพยาบาล

          วันที่ 6 กันยายน 2560 มีรายงานว่า หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย พระเกจิชื่อดัง 5 แผ่นดินแห่งวัดอรัญญานาโพธิ์ บ.นาโพธิ์ หมู่ 8 ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ละสังขารแล้ว เมื่อเวลา 10.10 น. ของวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 107 ปี 86 พรรษา ท่ามกลางความเศร้าสลดของศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว ต่างเดินทางพร้อมนำดอกไม้และแต่งขันธ์ห้ามาขอขมาสรีระสังขารที่ตึกผู้ป่วยใน เตียง 3 โรงพยาบาลศรีสงคราม จำนวนมาก

          ทั้งนี้ พระมหาคาวี ญาณสาโร เจ้าอาวาสวัดสะพานคำ จ.สกลนคร เผยว่า หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย วัดอรัญญานาโพธิ์ เป็นพระเกจิชื่อดังของภาคอีสานที่มีลูกศิษย์มากมาย ก่อนท่านจะมรณภาพท่านอาพาธด้วยโรคเส้นเลือดในสมอง และเข้ารักษาที่โรงพยาบาลศรีสงคราม เมื่อปลายปี 2559 แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลใน จ.ขอนแก่น นาน 2 เดือน ก่อนกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสงครามดังเดิม กระทั่งมรณภาพในเวลาดังกล่าว ซึ่งตรงกับ 15 ค่ำ เดือน 10

          สำหรับประวัติหลวงปู่สนธิ์ นามเดิมชื่อว่า นายสนธิ์ โคตะบิน เกิดวันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2453 อุปสมบทเมื่ออายุ 21 ปี วันที่ 21 เมษายน 2474 ที่วัดจำปา ต.นาเดื่อ อ.ศรีสงคราม ช่วงที่บวชพรรษาแรกท่านก็ได้เดินธุดงค์ไปจำพรรษาที่ อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร, อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน นาน 8 พรรษา


          ขณะที่หลวงปู่จำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุท่าอุเทน ท่านได้ปวารนาฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน พระเกจิชื่อดังผู้สร้างพระพุทธบาทบัวบกในยุคนั้น ก่อนที่จะเดินธุดงค์ไปจำพรรษาที่วัดพระพุทธบาทบัวบก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย ตามลำดับ และข้ามแม่น้ำโขงไปที่แขวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว นาน 2 พรรษา จากนั้นจึงธุดงค์ไปภูเขาควายอีก 4 พรรษา นั่งปฏิบัติธรรมท่ามกลางสัตว์ป่าดุร้าย เช่น หมี เสือโคร่ง ก่อนจะธุดงค์ต่อไปในภาคเหนือของไทย 7 จังหวัด และภาคกลางอีก 7 จังหวัด

          หลวงปู่สนธิ์ เป็นพระป่าสายธรรมยุติที่สมถะ ปฏิบัติตัวเรียบง่าย ขณะเดินธุดงค์จะไม่สวมรองเท้า หลังเสร็จจากธุดงค์ก็เดินทางมาโปรดโยมพ่อที่ป่วย ก่อนสร้างวัดอรัญญานาโพธิ์ขึ้นเมื่อปี 2509 อีกทั้งยังสร้างโรงเรียนอีก 5 แห่ง และตึกอาพาธสงฆ์ที่โรงพยาบาลศรีสงคราม สร้างศาลาการเปรียญวัดกุฏิหลายแห่ง พร้อมตั้งมูลนิธิหลวงปู่สนธิ์สนับสนุนทุนเรียนดีแต่ยากจนอีกด้วย


          เมื่อวัยเข้าสู่ชราจึงจำพรรษาที่วัดบ้านเกิดนานกว่า 50 ปี กระทั่งละสังขารอย่างสงบดังกล่าว โดยพิธีเคลื่อนสรีระสังขารไปไว้ที่ศาลาการเปรียญวัดอรัญญานาโพธิ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการขอน้ำหลวงสรงศพต่อไป

          อย่างไรก็ตามหลังศิษย์ยานุศิษย์ทราบข่าวการมรณภาพหลวงปู่สนธ์ ทำให้วัตถุมงคลของหลวงปู่สนธิ์แต่ละรุ่น เป็นที่ต้องการแก่นักสะสมเป็นอย่างมาก

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตนหาข่าว จิตอาสา, กลุ่มศิษย์หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย วัดอรัญญานาโพธิ์ จ.นครพนม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย วัดอรัญญานาโพธิ์ พระเกจิ 5 แผ่นดิน ละสังขารแล้ว อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2560 เวลา 16:21:55 37,152 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP