x close

วิจารณ์กระหึ่ม ! ร่างทรงแห่ทำพิธีในคำชะโนด ทั้งที่กฎห้าม ถามเข้าไปไง


           คลิปกลุ่มร่างทรงโผล่ร่ายคาถา ทำพิธีที่คำชะโนด ทั้งที่มีกฎสั่งห้ามเข้า - นายอำเภอ สั่งเร่งหามาตรการป้องกัน ชี้หากินกับความเชื่อของชาวบ้าน

           วันที่ 14 กันยายน 2560 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจาก เฟซบุ๊ก คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี โดยจะเห็นได้จากในคลิปเลยว่า มีคนกลุ่มหนึ่งแต่งกายลักษณะคล้ายกับร่างทรงเข้ามายืนล้อมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เกาะคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี แล้วท่องคาถาอะไรบางอย่างคล้ายกับทำพิธี บริเวณหน้าเศียรพญานาคที่หักหลังจากเกิดพายุพัดต้นคำชะโนดล้มทับที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม เพราะคำชะโนดมีกฎห้ามไม่ให้ร่างทรงคนใดเข้าไปทำพิธีเข้าทรงเด็ดขาด ให้เฉพาะนักท่องเที่ยวถือพานบายศรีไปสักการะเท่านั้น พร้อมตั้งคำถามว่าคนกลุ่มนี้เข้าไปได้อย่างไร ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีการระบุเอาไว้ด้วยว่า "ชุมนุมพญานาค ณ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ คำชะโนด แม่โจ๊กผู้เป็นกายทิพย์ไม่ใช่ร่างทรง"

คำชะโนด
 
           ด้านนายวีระวัฒน์ วงศ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ว่า เรื่องคลิปร่างทรงเข้าไปทำพิธีในคำชะโนดมีจริง ภาพในคลิปเป็นร่างทรงที่มาจากต่างจังหวัด เมื่อประมาณวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 กันยายน) ซึ่งตนได้รับรายงานจากปลัดอำเภอ ว่า ในคำชะโนดห้ามบุคคลใด หรือหมู่คณะที่อ้างเป็นร่างทรงมาทำพิธีทุกประเภทเด็ดขาด ในวันดังกล่าวที่ร่างทรงเข้าไป เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านไม่ได้เข้าไปด้วย จึงทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

           นายวีระวัฒน์ บอกอีกว่า เมื่อคลิปถูกแชร์ออกไปทำให้นักท่องเที่ยวมองว่าคำชะโนดเป็นสถานที่สำหรับร่างทรงไปแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วตามขนบธรรมเนียมของชาวบ้านที่นี่ไม่มีเรื่องร่างทรงเข้าไป แต่มีคนไปอวดอุตริเพื่อประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น ล่าสุดได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ถือปฏิบัติห้ามกลุ่มบุคคลเข้าไปทำพิธีทรงเจ้าโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้ภาพพจน์ของคำชะโนดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศรัทธาเลือนหายไป หลายคนหากินกับความเชื่อของชาวบ้าน และจะได้เรียกประชุมคณะกรรมการคำชะโนดที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกัน

คำชะโนด

           สำหรับคำชะโนด หรือ ป่าคำชะโนด ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ นอกจากเป็นสถานที่ที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านใน จ.อุดรธานี และใกล้เคียงแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยตำนานลี้ลับ ที่เชื่อกันว่าเป็นดินแดนของพญานาค ผืนป่าลอยน้ำ หรือความเชื่อเกี่ยวกับเมืองบาดาล

ภาพและข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร, เฟซบุ๊ก คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจารณ์กระหึ่ม ! ร่างทรงแห่ทำพิธีในคำชะโนด ทั้งที่กฎห้าม ถามเข้าไปไง อัปเดตล่าสุด 15 กันยายน 2560 เวลา 15:49:57 31,326 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP