แห่กราบไหว้เศียรพระโบราณ หลังขุดพบกลางทุ่งนาพิษณุโลก เชื่ออายุนับพันปี

          ชาวบ้าน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แห่กราบไหว้เศียรพระโบราณขนาดใหญ่ ขุดพบกลางทุ่งนา ต.วังพิกุล ก่อนนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดวังวารีศรีศรัทธาราม เชื่อ เป็นศิลปะสมัยทวารวดีอายุประมาณ 1 พันปี

ภาพจาก Workpoint News

          วันที่ 12 กรกฎาคม 2561 มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา Workpoint News นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการขุดพบเศียรพระโบราณ ที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งหลังจากขุดพบชาวบ้านได้นำมาเก็บไว้ที่ศาลาอเนกประสงค์ ภายในวัดวังวารีศรีศรัทธาราม ม.7 บ้านดงพลวง ต.วังพิกุล หลังจากนั้นชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงที่ทราบข่าว ต่างแวะเวียนเดินทางมากราบไหว้กันไม่ขาดสาย

          พระอธิการกฤติกร อตฺถโรจโน เจ้าอาวาส เผยว่า เศียรพระโบราณถูกขุดพบเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้ว่าจ้างรถแบ็คโฮมาขุดหน้าดินขาย ระหว่างการขุดนั้นพบว่าเหมือนไปกระแทกโดนก้อนหินขนาดใหญ่ จึงใช้รถแบ็คโฮงัดขึ้นมา ก็พบว่าเป็นเศียรพระ มีความสูง 32 นิ้ว เส้นรอบวง 64 นิ้ว แต่มีสภาพชำรุดบริเวณใบหูซ้ายและแก้มซ้าย จากนั้นชาวบ้านจึงนำมามอบไว้ให้กับทางวัดเพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้

ภาพจาก Workpoint News

          นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่มักขุดพบถ้วยชามสังคโลก, ของเก่าของโบราณ, พระเครื่อง, พระพุทธรูป และเศียรพระกันบ่อยครั้ง บางคนก็เก็บไว้ที่บ้านของตัวเอง และบางส่วนก็นำมาถวายให้กับทางวัด

          สำหรับเศียรพระที่พบเจอในครั้งนี้ อยากให้ทางกรมศิลปากรได้เข้ามาทำการตรวจสอบดูว่าเป็นเศียรพระในยุคสมัยใด มีอายุประมาณเท่าไร และอยากให้เศียรพระชิ้นนี้ตั้งอยู่ทางวัดต่อไป เพื่อเป็นที่เคารพบูชาของคนในพื้นที่

ภาพจาก Workpoint News

          ด้านนายสมชาย สามเกสร ผู้ค้นพบวัตถุโบราณในหมู่บ้านจำนวนมาก เล่าว่า ที่ผ่านมาตนและชาวบ้านในละแวกริมคลองแห่งนี้ พบเจอโบราณวัตถุเป็นพระพุทธรูปหินแกะสลัก, พระพุทธรูปสัมฤทธิ์, สีมา เครื่องประดับ, ลูกประคำ และเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน ทำให้บรรดาผู้ที่ชื่นชอบของเก่าของโบราณติดต่อมาขอซื้อกันเป็นจำนวนมาก เฉพาะชิ้นที่ไม่สมบูรณ์ราคาเป็นแสนบาทก็มี  ซึ่งผู้ที่รับซื้อไป บอกว่า เป็นงานศิลปะสมัยทวารวดี อายุประมาณ 1 พันปี

          อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น คณะกรรมการได้เตรียมจัดเก็บรักษาเศียรพระโบราณที่พบเจอในครั้งนี้เอาไว้ที่วัด หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมาตรวจสอบก็ยินดี หรือผู้สนใจจะมาชมและกราบไหว้ ก็สามารถเดินทางมาที่วัดได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แห่กราบไหว้เศียรพระโบราณ หลังขุดพบกลางทุ่งนาพิษณุโลก เชื่ออายุนับพันปี โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 17:00:15 12,393 อ่าน
TOP