หลวงปู่เกลี้ยง เกจิดัง จ.ศรีสะเกษ ละสังขารสิริอายุ 111 ปี 88 วัน

          ศิษยานุศิษย์นำร่าง หลวงปู่เกลี้ยง พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน กลับวัดบ้านโนนแกด จ.ศรีสะเกษ พร้อมเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนเข้ามาสรงน้ำหลวงปู่วันนี้ (7 ม.ค.)

          วันที่ 7 มกราคม 2562 สปริงนิวส์ รายงานว่า ที่วัดบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ คณะสงฆ์ พร้อมด้วยคณะลูกศิษย์และญาติพี่น้องของหลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม หรือ พระครูโกวิทพัฒโนดม เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนแกด เกจิอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งเป็นพระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน ได้พากันจัดเตรียมสถานที่ เพื่อเตรียมรับสรีรสังขารของหลวงปู่เกลี้ยง หลังละสังขารอย่างสงบ เมื่อเวลา 08.59 น. ของวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ สิริอายุ 111 ปี 88 วัน

          โดยได้มีการจัดเตรียมสถานที่บริเวณด้านหน้ากุฏิของหลวงปู่เกลี้ยง สำหรับเป็นที่ตั้งศพ จัดเตรียมเต็นท์ เก้าอี้ ไว้รองรับผู้ที่จะมาร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งการจัดพิธีศพของหลวงปู่เกลี้ยงนั้น มีการดำเนินการขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแล้ว โดยจะประกอบพิธีสรงน้ำศพ ในวันนี้ (7 มกราคม) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จากนั้น เวลา 16.00 น. จะเริ่มพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ส่วนพิธีการในการบำเพ็ญกุศลนั้น จะต้องมีการหารือกันระหว่างส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับบรรดาลูกศิษย์หลวงปู่ ว่าจะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อใด

          อนึ่ง หลวงปู่เกลี้ยง เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ มีชื่อเสียงโด่งดังมากมาย เช่น พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เคยนิมนต์ให้ไปทำพิธีตั้งศาลพระภูมิแห่งใหม่ที่กรุงเทพฯ และที่ทำการพรรคไทยรักไทย พล.อ. ธวัชชัย สมุทรสาคร และ พล.ต.ต. ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ก็เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่เกลี้ยงทั้งสิ้น


          สำหรับประวัติของหลวงปู่เกลี้ยง พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน เดิมชื่อ เกลี้ยง คุณมานะ เกิดวันที่ 10 ตุลาคม 2450 ณ บ้านก้านเหลือง ต.หมากเขียบ อ.เมืองศรีสะเกษ มีพี่น้อง 7 คน วัยเด็กเรียนจบชั้น ป.4 และเรียนต่อชั้น ม.3 กระทั่งปี 2467 หลวงปู่เข้าสมัครเป็นครูผู้ช่วยสอนที่โรงเรียนบ้านโนนแกด และโรงเรียนบ้านโพง ต.ไพรบึง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน


          ต่อมา สุขภาพร่างกายของหลวงปู่ไม่ค่อยดี จึงขอลาออกมาเพื่อรักษาตัว เมื่อสุขภาพดีขึ้นแล้ว หลวงปู่จึงขอลาบวชสามเณรที่วัดบ้านโนนแกด และขอเจ้าอาวาสเรียนนักธรรมที่วัดบ้านดวนใหญ่ กิ่งอำเภอวังหิน (ในขณะนั้น) จ.ศรีสะเกษ จากนั้นเรียนนักธรรมตรี-นักธรรมโท และลาสิกขารับการเกณฑ์ทหาร หลวงปู่ได้อาศัยความรู้เดิมประสบการณ์ที่เคยมีมาในขณะรับราชการทหาร เคยออกรบสงครามมหาเอเชียบูรพา ในการรักษาพยาบาล หลวงปู่ช่วยชาวบ้านรักษาพยาบาลด้วยสมุนไพร ผู้คนที่เจ็บป่วยก็หายป่วย จึงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปจนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา

          ด้านการอุปสมบท หลวงปู่ได้อุปสมบทเมื่อปี 2518 ณ วัดบ้านแทง ต.ซำ อ.เมืองศรีสะเกษ เมื่ออายุครบ 67 ปี หลวงปู่ได้รับสมณศักดิ์ พระครูโกวิทพัฒโนดม พร้อมตาลปัตรพัดยศ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2534 จนถึงปัจจุบัน

          หลวงปู่เกลี้ยง เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสายกรรมฐาน ทั้งแนวปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่แห่งภาคอีสาน ได้รับถ่ายทอดวิทยาพุทธาคม ยาสมุนไพรรักษาโรคและกรรมฐาน จากครูบาอาจารย์หลายองค์ เป็นที่เรื่องลือกันมากของคนในพื้นที่ ความพิเศษอย่างหนึ่งคือ ท่านมีนิมิตบันดาล หากมีผู้คนไปไต่ถามถึงเรื่องราวต่าง ๆ เพียงยกขัน (ขันธ์ 5) ขึ้น และบอกความจำเป็น ท่านจะตอบตามนิมิตบันดาล ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามคำถามทุกประการ จนเป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไป

หลวงปู่เกลี้ยง

หลวงปู่เกลี้ยง

หลวงปู่เกลี้ยง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลวงปู่เกลี้ยง เกจิดัง จ.ศรีสะเกษ ละสังขารสิริอายุ 111 ปี 88 วัน โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2562 เวลา 17:19:03 16,549 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP