x close

ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด พระพุทธรูป มีนิ้วมือซ้ายเกินมาเป็น 11 นิ้ว

หลวงพ่อเกิน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก krobkruakao.com
 
          ชาวอยุธยาฮือฮา พบพระพุทธรูป มีนิ้วมือซ้ายเกินมาเป็น 11 นิ้ว โดยไม่ทราบว่าโผล่ขึ้นมาได้อย่างไร ชาวบ้านที่รู้ข่าวพากันมาตีเลขเด็ด

          วันนี้ (27 กุมภาพันธ์) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในตำบลพระแก้ว อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แตกตื่นหลังมีกระแสข่าวลือสะพัดว่าพระพุทธรูปที่ตั้งประดิษฐานอยู่ในวิหารหน้าโบสถ์ วัดหนองบัว หมู่ 5 ตำบลพระแก้ว อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีนิ้วมือซ้ายเกินมาเป็น 11 นิ้ว ซึ่งไม่ทราบว่าโผล่ขึ้นมาได้อย่างไร จึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันทั้งหมู่บ้าน

          จากการตรวจสอบพบว่า พระพุทธรูปดังกล่าว เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มือซ้ายพบว่ามีนิ้วเกินเพิ่มขึ้นมา 1 นิ้ว และนิ้วที่เกินขึ้นมาน่าจะเป็นนิ้วชี้ ทั้งนี้ ทางวัดได้นำดอกไม้ธูปเทียนมาตั้งบริการเพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา และขอเข้าลูบคลำจับพิสูจน์นับนิ้วที่เกินกันอย่างตื่นเต้น เนื่องจากไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน และเชื่อว่านิ้วที่เกินน่าจะเป็นนิ้วชี้ที่สามารถชี้ให้โชคให้ลาภได้ โดยถูกตีเป็นเลขเด็ด นิ้วเดิม 5 เพิ่มอีก 1 รวมเป็น 6 และ นำเลข 6 บวกกับนิ้วเดิม 5 เป็น 11 และ 56 บางคนนำเลขที่ตั้งวัด 49 เป็นเลขเด็ด

          โดย พระสุชาติ สปปัญโญ อายุ 71 ปี พระลูกวัดบวชอยู่ที่วัดมานานหลายปี บอกว่า พระพุทธรูปดังกล่าวเป็นเนื้อศิลาแลง เดิมเป็นพระธานในโบถส์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่วัดมานานหลายอายุคน ต่อมาได้ทำการสร้างโบสถ์ใหม่ และได้สร้างพระประธานใหม่แทนองค์เดิม จึงได้นำมาตั้งประดิษฐานไว้ที่หน้าโบสถ์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน เดิมทีมี 5 นิ้วเหมือนพระพุทธรูปที่กราบไหว้ทั่วไป แต่ไม่รู้ว่านิ้วที่โผล่ขึ้นมาใหม่โผล่ขึ้นมาได้อย่างไร สงสัยช่างทำวิหารทำเกินขึ้นมาแต่ก็ไม่ทราบวัตถุประสงค์ ส่วนนิ้วที่เกินมาดูจากลักษณะแล้วเป็นนิ้วชี้ที่เชื่อกันว่าสามารถชี้ให้มีโชคลาภได้ ทำให้บรรดาคอหวยต่างแห่มาขอเลขเด็ด จากวัดที่เคยเงียบเหงาคึกคักขึ้นมาทันที

          ด้านนายประสิทธิ์ ก้อนทอง อายุ 80 ปี บอกว่า พระพุทธรูปองค์นี้สร้างมาพร้อมกับวัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 เดิมประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถหลังเก่า เป็นที่นับถือของชาวบ้าน เคยมีชาวบ้านมาบนเรื่องเกณฑ์ทหารจนโด่งดังมาทุกวันนี้ และเมื่อบูรณะพระอุโบสถหลังใหม่จึงนำพระพุทธรูปองค์นี้มาไว้ที่ศาลา กระทั่งพระครูโสภณ ปทุมมากร เจ้าอาวาส ได้สร้างพระวิหาร และนำพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้จนมีชาวบ้านสังเกตเห็นนิ้วมือซ้ายมีเกินมา 1 นิ้ว ชาวบ้านจึงเรียกชื่อว่า หลวงพ่อเกิน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด พระพุทธรูป มีนิ้วมือซ้ายเกินมาเป็น 11 นิ้ว อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18:03:15 467 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP