x close

พบครอบครัวต้นตะเคียนในแม่น้ำน่าน เชื่ออายุกว่า 100 ปี


แฟ้มภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ชาวบ้านวังโป่ง จ.อุตรดิตถ์ พบตะเคียน 6 ต้น โผล่กลางแม่น้ำน่าน คาดอายุกว่า 100 ปี โดยต้นที่ใหญ่ที่สุดมีขนาด 2 คนโอบ ความยาวกว่า 25 เมตร
 
          วันนี้ (24 มิถุนายน 2556) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณริมน้ำน่าน หมู่ 8 บ้านวังโป่ง ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกันทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ก่อนที่ชุดประดาน้ำของอาสาสมัครกู้ภัยอุตรดิตถ์ จะนำเชือกลงไปผูกขอนไม้ขนาดใหญ่ที่จมอยู่ใต้แม่น้ำน่าน หลังมีชาวบ้านฝันเห็นพญานาคเล่นน้ำอยู่ในบริเวณดังกล่าวจำนวนหลายตัว โดยต้องใช้รถแบ็คโฮช่วยลากดึงขึ้นมา ก่อนจะพบว่าเป็นต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ขนาดกลางและเล็ก ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นครอบครัวของตะเคียน
 
          ทั้งนี้ นางจรัส ปานใย อายุ 53 ปี ชาวบ้านหมู่ 8 ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เล่าว่า ตนและครอบครัวสร้างเพิงพักอยู่บริเวณฝั่งริมน้ำน่าน มีอาชีพรับจ้างเลี้ยงและเฝ้ากระชังปลามานานกว่า 5 ปี ก่อนหน้านี้ไม่เคยพบเห็นสิ่งผิดปกติใด ๆ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2556 นายปิติ ลูกชายคนโต เล่าว่า ฝันเห็นฝูงพญานาคเล่นน้ำอยู่ใกล้ ๆ กระชังปลา ตนจึงนำความฝันไปเล่าให้คนทรงเจ้าที่นับถือฟัง จนได้รับคำแนะนำให้ลงสำรวจใต้น้ำ ประกอบกับบริเวณดังกล่าวใกล้ท่าทรายของนายประเมิน กุดเอี่ยม จึงขอให้นำเรือมาดูดทรายใกล้กระชังปลา ทำให้พบขอนไม้ขนาดใหญ่จำนวนหลานต้น
 
          จากนั้นจึงมีการแจ้งให้นายประหยัด ครุทเมือง กำนันตำบลวังกะพี้ ทราบเรื่อง ต่อมาได้มีการทำพิธีบวงสรวง และนิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนา ก่อนจะให้ชุดประดาน้ำอาสาสมัครกู้ภัยอุตรดิตถ์ ลงสำรวจให้แน่ชัดเจนว่า มีต้นตะเคียนจมอยู่ใต้น้ำบริเวณดังกล่าว ก่อนนำขึ้นมาทั้งหมด จำนวน 6 ต้น แล้วนำไปเก็บไว้ที่ลานวัดวังโป่ง
 
          ด้าน นายประหยัด กล่าวว่า จุดที่พบต้นตะเคียนเป็นทั้งท่าดูดทรายและกระชังปลาของชาวบ้านที่อยู่กันมานาน ปีนี้ระดับแม่น้ำน่านลดต่ำสุดในรอบ 10 ปี จนต้องลากกระชังปลาออกตามระดับน้ำลึก ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นสาเหตุให้ต้นตะเคียนที่จมอยู่ใต้น้ำหลาย 100 ปี โผล่ขึ้นมาให้เห็น จนสร้างความตื่นเต้นฮือฮาให้กับประชาชนใน ต.วังกะพี้ และละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการพบต้นตะเตียนขนาดต่าง ๆ จำนวนถึง 6 ต้น ในเวลาเดียวกัน ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นครอบครัวตะเคียนสะเภาทอง โดยต้นขนาดใหญ่ที่สุด มีเส้นรอบวงถึง 2 คนโอบ ยาว 25 เมตร รองลงมาคือ 21 เมตร, 12 เมตร และ 3 เมตร ตามลำดับ
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบครอบครัวต้นตะเคียนในแม่น้ำน่าน เชื่ออายุกว่า 100 ปี อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2556 เวลา 18:06:07 802 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP