x close

แห่ขอเลขเด็ด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พิพิธภัณฑ์กาญจนาภิเษก

แห่ขอเลขเด็ด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พิพิธภัณฑ์กาญจนาภิเษก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  ข่าวสด

          ชาวบ้านแห่เดินทางมาขอเลขเด็ด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 9 องค์ ซึ่งกรมศิลปากรนำมาจัดแสดง ณ บริเวณโถงกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก หลังมีข่าวว่าให้โชคลาภแก่ผู้มากราบไหว้

          เมื่อวานนี้ (11 มีนาคม 2557) ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมศิลปากรได้เปิดนิทรรศการ “พุทธประติมา : สัญลักษณ์แห่งความเชื่อ ความศรัทธาในสังคมกลุ่มชาติพันธุ์ตระกูลไท” เพื่อให้ประชาชนสักการะพระพุทธรูปโบราณ 9 องค์ ที่เก็บรักษาอยู่ที่คลังศูนย์ข้อมูลโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ (คลังกลาง) ณ บริเวณโถงกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก เป็นวันแรก โดยมีประชาชนจำนวนมากสนใจเดินทางมาสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่เช้าตรู่ ตั้งแต่ประตูพิพิธภัณฑ์ยังไม่เปิด ซึ่งหลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด
 
          นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรจัดแสดงพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่อัญเชิญมาจากภายในคลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก จำนวน 9 องค์ เป็นพระพุทธรูปไม้ศิลปะพื้นถิ่นไทลาว พม่า ล้านนา ภาคเหนือ และรัตนโกสินทร์ เพื่อให้ประชาชนสักการะและศึกษาเรียนรู้ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับชาติพันธุ์ของโบราณวัตถุชิ้นต่าง ๆ

          แต่เนื่องจากพระพุทธรูปทั้ง 9 องค์ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุที่สำคัญของชาติไว้แล้ว ดังนั้นประชาชนที่มาสักการะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแก่เจ้าหน้าที่ตามมาตรการรักษาความปลอดภัย ขณะเดียวกันทางพิพิธภัณฑ์ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบบริเวณพื้นที่จัดแสดงด้วย ส่วนการสักการบูชานั้นให้ถวายพวงมาลัยอย่างเดียว ห้ามจุดธูปเทียน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุกับโบราณวัตถุและคลังพิพิธภัณฑ์


          นอกจากนี้ ตนยังสั่งการให้เปิดพื้นที่บางส่วนของคลังพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนเข้าชมโบราณวัตถุผ่านกระจก ในส่วนบริเวณด้านนอกห้องเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยกำหนดจัดแสดงนิทรรศการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในครั้งนี้จะเปิดต่อเนื่องจนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากพบว่าประชาชนที่เข้าชมมีจำนวนมากก็จะขยายเวลาออกไปอีก พร้อมกันนี้จะหมุนเวียนโบราณวัตถุที่เก็บภายในคลังกลางของพิพิธภัณฑ์มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างต่อเนื่อง

          นายเอนก กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีประชาชนโทรศัพท์มาสอบถามที่กรมศิลปากรและเรียกร้องให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ตนจึงมีแนวคิดจะประสานงานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ขอให้อำนวยความสะดวกขนส่งประชาชนมาสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ โดยมีต้นทางจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มายังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก คลองห้า ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ โดยหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบทันที

          ด้าน นายธีรศักดิ์ อิ่มประยูรณ์ ชาวบ้าน ต.คลองสาม จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนเห็นข่าวจากโทรทัศน์ ก็ตั้งใจมากราบพระศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะพระพุทธรูปศิลปะพม่าที่ทำจากไม้ซึ่งให้โชคกับผู้มากราบไหว้ไปหลายรายแล้ว โดยครั้งนี้ตนขอพรให้ถูกหวย มีโชคมีลาภ และคิดว่าจะหาโอกาสพาครอบครัวมาสักการะอีกครั้ง

          ขณะที่ นางบุณรดา แสนมาตย์ ชาวบ้าน จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ทราบว่า พระพุทธรูปมีความศักดิ์สิทธิ์มาก จึงเกิดความศรัทธาและตั้งใจมากราบขอพรพระพุทธรูปทั้ง 9 องค์ เพื่อขอเลขเด็ด ขอโชคให้ถูกรางวัล ได้เงินก้อนหนึ่งไปใช้จัดงานบวชให้ลูกชาย และขอให้การดำเนินงานราบรื่นไร้อุปสรรค  


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แห่ขอเลขเด็ด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พิพิธภัณฑ์กาญจนาภิเษก อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2557 เวลา 11:38:08 420 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP