x close

ทุเรียนสีทอง จันทบุรี ชาวบ้านแห่กราบไหว้ขอเลขเด็ดทุเรียนสีทอง จันทบุรี


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD Thaitv (Official) สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            ทุเรียนเมืองจันทบุรีแปลก ออกลูกเป็นสีทอง 5 ลูก เชื่อเป็นสัญญาณที่ดี ชาวบ้านแห่กราบไหว้ขอเลขเด็ด

            วันที่ 16 พฤษภาคม 2557 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า สวนทุเรียนของนายสมชาย จิตต์รักษา อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/1 ม.5 ต.ช้างข้าม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี มีต้นทุเรียนให้ผลเป็นสีทองจำนวนถึง 5 ลูก จึงเดินทางไปตรวจสอบ

            จากการเข้าตรวจสอบพบว่า สวนผลไม้ของนายสมชาย มีเนื้อที่ 15 ไร่ ปลูกทุเรียน และกล้วยไข่ รวมกว่า 300 ต้น อยู่ช่วงเริ่มทยอยนำผลผลิตออกขาย ซึ่งต้นทุเรียนพันธุ์ชะนีมีอายุ 32 ปี ความสูงของลำต้นประมาณ 20 เมตร นายสมชายได้นำบันไดมาพาดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตร ขึ้นไปตรวจดูผลทุเรียนที่ติดผลอยู่กิ่งเดียวกัน 5 ลูก มี 4 ลูก ที่ผิวของผลเป็นสีทองเหลืองอร่าม ส่วนอีก 1 ลูกผิวสีเขียวและมีสีทองแซมอยู่ 1 พู นอกจากนี้ ชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้จุดธูปกราบไหว้ ที่บริเวณโคนต้นทุเรียน รวมถึงศาลตายาย เจ้าที่เจ้าทางที่ช่วยปกปักดูแลสวน พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์ถึงความแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ทุเรียนสีทอง จันทบุรี

            ทางด้าน นายสมชาย กล่าวว่า ทุเรียนสีทองทั้ง 5 ลูก แต่ละลูกมีน้ำหนักประมาณ 2.2 กิโลกรัม และจะเริ่มเก็บขายในอีก 4-5 วันนี้ ที่แปลกประหลาด คือทุเรียน 1 ใน 5 ลูกมีลักษณะพิเศษ คือ ที่บริเวณเปลือกมีสีเขียวเกือบทั้งลูก แต่กลับมีสีทองแซมขึ้นมา 1 พู ดูคล้ายกับเอาสีไปทาไว้ โดยทุเรียนพันธุ์ชะนีชุดนี้เป็นรุ่นแรกของทุเรียนทั้งหมดภายในสวน และเป็นต้นสุดท้ายที่มีอยู่มีอายุมากสุด ส่วนรสชาติก็ยังไม่ทราบเช่นกันว่าจะเหมือนทุเรียนพันธุ์ชะนีทั่วไปหรือไม่

            ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ในครั้งนั้นต้นนี้ให้ลูกเป็นสีทอง 2 ลูก ตนและชาวสวน จึงได้นำทุเรียนสีทองที่ได้ไปถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เมื่อคราวที่พระองค์ท่านเสด็จฯ มาจันทบุรี ซึ่งเป็นจังหวะตรงกับช่วงของการเก็บทุเรียนพอดี อย่างไรก็ตาม การที่ทุเรียนออกผลมาเป็นสีทอง น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่าปีนี้จะเป็นปีทองของทุเรียน และชาวสวนผลไม้เมืองจันท์อย่างแน่นอน ซึ่งน่าจะทำให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนสามารถลืมตาอ้าปากได้กันถ้วนหน้า

            ขณะที่ทางด้าน นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร เกษตรจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ทุเรียนสีทองทั้ง 5 ลูกนี้ น่าจะเป็นความผิดปกติ หรือการกลายพันธุ์ ขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากกรมส่งเสริมการเกษตร เข้าเก็บตัวอย่างกลับไปตรวจสอบเพื่อความแน่ชัดต่อไป ทั้งนี้ ตนได้พูดคุยกับนายสมชาย เจ้าของสวนเพื่อขออนุญาตนำทุเรียนแปลกสีทองทั้งลูกและสีเขียวแซมทอง ไปโชว์ในงานของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลกระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-8 มิถุนายน 2557 เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสร่วมชมความแปลก ที่เกิดขึ้นกับชาวสวนในปีทองของผลไม้เมืองจันท์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุเรียนสีทอง จันทบุรี ชาวบ้านแห่กราบไหว้ขอเลขเด็ด อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2557 เวลา 11:30:27 896 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP