x close

ชาวบ้านแห่ขอโชคเสมาโบราณ 22 ใบ หลังขุดพบที่อุดรธานี


ชาวบ้านแห่ขอโชคเสมาโบราณ 22 ใบ หลังขุดพบที่อุดรธานี

          ชาวบ้านแห่ขอโชคเสมาโบราณ 22 ใบ หลังขุดเจอด้านหลังวัดป่าหนองเป่ง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ช่างปั้นเผยก่อนพบเสมาโบราณ ฝันว่ามีชายโบราณรูปร่างสูงใหญ่พาชี้จุดในป่าหลังวัด

          วันที่ 28 กันยายน 2558 เว็บไซต์ เบิ่งข่าวเมืองอุดร รายงานว่า ได้มีการค้นพบพระพุทธรูปโบราณและใบเสมาสลักภาษาขอมได้จำนวนมาก ที่วัดป่าหนองเป่ง บ้านใหม่ หมู่ 14 ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงก็พบว่า มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมากราบไหว้ใบเสมาขนาดใหญ่ จำนวน 22 ใบ พระพุทธรูป 1 องค์ เศียรพระพุทธรูป 1 เศียร ซึ่งถูกนำมาวางไว้บริเวณศาลาการเปรียญวัดที่กำลังก่อสร้าง

          จากการสอบถาม พระอาจารย์วิชิต ฐานะวิโร เจ้าอาวาสวัดป่าหนองเป่ง ทราบว่า เป็นเจ้าอาวาสวัดได้ 5 ปี ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2556 ร่วมกับพระลูกวัด 4 รูป เดินหาที่สงบเพื่อปักกลดนั่งวิปัสสนา ก็ไปพบกับป่ามะม่วงหิมพานต์ห่างจากวัดประมาณ 700 เมตร ซึ่งเป็นป่าสาธารณะของหมู่บ้าน มีความเงียบสงบ จึงได้มาช่วยกันดายหญ้า ปักกลดนั่งวิปัสสนาในตอนกลางคืนเป็นประจำ

          ต่อมาเมื่อปี 2557 ได้มาปักกลดที่เดิมกับพระอีก 2 รูป มีพระรูปหนึ่งพูดขึ้นมา "ถ้าตีสองใครยังไม่ตื่น จะให้พระภูมิเจ้าที่มาปลุก" พอถึงเวลา 02.00 น. ปรากฏว่า พระทั้ง 2 รูปตื่นแล้ว ส่วนตนฝันว่า มีงูเหลือมตัวขนาดใหญ่สีดำใช้ลำตัวมาหนุนคอเพื่อปลุก แต่ตนก็ยังไม่ตื่น กระทั่งงูได้ใช้หางแหย่ปากและจมูก ทำให้ตนสำลักและสะดุ้งตื่น จากนั้นตนและพระภิกษุก็ไม่ไปปักกลดที่ป่ามะม่วงหิมพานต์อีก แต่ย้ายมาปักกลดนั่งวิปัสสนาภายในบริเวณวัดแทน

          พระอาจารย์วิชิต ฐานะวิโร กล่าวต่อว่า ในปี 2558 ได้มีโครงการสร้างศาลาการเปรียญสำหรับสวดมนต์และนั่งวิปัสสนา จึงได้ชวนชาวบ้านทำบุญเพื่อสร้างศาลา และต่อมาได้มีนายสุรศักดิ์ ตุธรรม ซึ่งเป็นช่างปั้นและวาดลวดลายกระเบื้อง มาทำงานนอนอยู่ที่วัด ได้ฝันเห็นใบเสมาเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา จึงพากันไปขุดดู ปรากฏว่า พบใบเสมากับพระพุทธรูปจำนวนมาก จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็มาช่วยกันขุด และพบอีกจำนวนมาก ซึ่งทางวัดได้แจ้งกับกรมศิลปากรรับทราบแล้ว

          ด้านนายสมคิด กุตัน ผู้ใหญ่บ้านใหม่ หมู่ 14 ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ เล่าว่า ป่าบริเวณดังกล่าวเป็นป่าสาธารณะ เป็นที่ดินราชพัสดุ มีเนื้อที่ทั้งหมด 160 ไร่ เป็นแนวเทือกเขาภูพาน ใกล้กับอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ต.เมืองพาน ซึ่งที่ผ่านมาตนก็เคยได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านเล่าว่าป่าบริเวณนี้เคยเป็นวัดเก่าแก่ และเมื่อ 60 ปีก่อน ก็เคยมีคนขุดพบใบเสมาแล้ว 3 ใบ

          ส่วนที่มีการขุดพบพระพุทธรูป ซึ่งมีพระพักตร์คล้ายพระพุทธรูปสมัยขอม หรือทวารวดี รวมถึงใบเสมาซึ่งมีอักษรขอมสลักบนใบเสมานั้น คิดว่าเป็นของโบราณ มีอายุราว 1,000-2,000 ปี แต่จะทราบอายุใบเสมาและพระพุทธรูปอย่างแน่ชัดก็เมื่อกรมศิลปากรเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ เบิ่งข่าวเมืองอุดร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวบ้านแห่ขอโชคเสมาโบราณ 22 ใบ หลังขุดพบที่อุดรธานี อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2558 เวลา 15:19:27 21,854 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP