
ชาวกระบี่เจอซากเรือโบราณทำด้วยไม้ตะเคียนทองจมอยู่ในคลองสินปุน อ.เขาพนม คาดมีอายุกว่า 200 ปี พบเชื่อมโยงเรื่องเล่าลี้ลับ คอหวยรู้ข่าวแห่ลูบแป้งหาเลขเด็ด
วันที่ 9 พฤษภาคม 2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเจริญพร เครือจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.สินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ว่า มีชาวบ้านในพื้นที่พบซากเรือโบราณ อายุคาดว่าไม่ต่ำกว่า 200 ปี ที่บริเวณคลองสินปุน และได้นำมาไว้ที่วัดมะม่วงเอน ต.สินปุน ซึ่งเป็นวัดประจำตำบล จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อเดินทางไปถึงที่วัดมะม่วงเอน พบว่า ตรงบริเวณศาลาข้างวัดมีชาวบ้านจำนวนมากกำลังยืนมุงดูซากเรือโบราณ ลักษณะเป็นเรือขุดที่ทำจากไม้ต้นเดียว สีดำ ยาวประมาณ 4 เมตร กว้างประมาณ 70 ซม. หัวและท้ายมีรอยแตกหักหายไปบางส่วน พร้อมไม้พาย 1 อัน ยาว 1 เมตร โดยบางคนได้จุดธูปเทียนกราบไหว้ พร้อมอธิษฐานขอให้เห็นเลขเด็ด ก่อนที่จะนำแป้งไปทาตามลำเรือเพื่อขูดหาตัวเลข และตีเป็นเลขต่าง ๆ นานาตามความเชื่อ
ด้านนายเจริญพร เล่าว่า เรือดังกล่าวถูกพบเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะชาวบ้านนำอวนล้อมจับตะกวดตัวหนึ่ง ซึ่งหนีลงไปในคลองจนไปเจอเรือตะเคียนโบราณ จึงช่วยกันนำขึ้นมาประดิษฐานที่วัด เนื่องจากเจ้าอาวาสวัด แนะนำเพราะเชื่อว่ามีวิญญาณสิงสถิตอยู่
และก่อนหน้านี้ ชาวบ้านมักจะพบเห็นผู้หญิงสาวนั่งพายเรือในลำคลองสินปุนอยู่บ่อยครั้งในตอนกลางวัน และจะพบเห็นทุก ๆ ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณเจ้าของเรือลำดังกล่าวยังคงวนเวียนอยู่ นอกจากนี้ชาวบ้านยังพบพระกรุโบราณในเรือลำดังกล่าวอีกด้วย

ภาพและข้อมูลจาก thaich8.com