x close

วัดเขาถ้ำทะลุ คึกคัก แห่ขอโชคศรนารายณ์ออกหน่อคล้ายเศียรพญานาค

 ต้นศรนารายณ์ วัดถ้ำเขาทะลุ

          พบต้นศรนารายณ์ ที่วัดเขาถ้ำทะลุ จ.ราชบุรี ออกช่อประหลาดชูขึ้นยอดแหลมคล้ายเศียรพญานาค ชาวบ้านแห่กราบไว้ขอโชคลาภกันอื้อ เผยนี่ไม่ใช่ครั้งแรก พบเมื่อ 4 ปีก่อนเคยปรากฏครั้งหนึ่ง ทำชาวบ้านได้โชคกันถ้วนหน้า

           วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 มีรายงานว่า พบต้นไม้ประหลาดออกช่อมีลักษณะคล้ายคลึงกับหัวของพญานาค ขึ้นอยู่บริเวณริมถนนปากทางขึ้นพระอุโบสถของวัดเขาถ้ำทะลุ หมู่ที่ 3 ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี
ต้นศรนารายณ์ วัดถ้ำเขาทะลุ

           โดยที่ทางขึ้นของพระอุโบสถดังกล่าวเป็นบันไดที่ปั้นด้วยปูนรูปพญานาคขนาดใหญ่ 3 เศียร ทั้งสองข้างรวมแล้ว 6 เศียร ทำให้ชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่า ต้นไม้ดังกล่าวที่ออกช่อเป็นยอดตรงปลายแหลมนั้นคล้ายกับหัวของพญานาคนั่นเอง และต่างพากันมาขอโชคลาภและขอเลขเด็ดกันจำนวนมาก โดยมีการจุดธูปเทียนและนำพวงมาลัยมาคล้องเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย อีกทั้งยังมีการนำติ้วเสี่ยงทำนายตัวเลขมานั่งเขย่าอีกด้วย

ต้นศรนารายณ์ วัดถ้ำเขาทะลุ

           นายมานพ ทองเทศ อายุ 30 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ต้นไม้ประหลาดดังกล่าวคือ ต้นศรนารายน์ ที่ทางวัดได้มีการนำมาปลูกไว้บริเวณพื้นที่วัด ซึ่งต้นศรนารายน์ต้นนี้ได้ปลูกไว้อยู่ที่บริเวณปากทางเข้าพระอุโบสถ มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ 3 เศียร จำนวน 2 ตัวซ้ายและขวา ลักษณะออกเป็นช่อสีเขียวขึ้นตรงและมีคลิปหยักจำนวน 19 ชั้น โดยเฉพาะที่ปลายยอดจะแหลมเป็นหยักที่มองแล้วคล้ายกับปลายของหัวพญานาค สูงจากลำต้นประมาณ 160 เซนติเมตร และความสูงของลำต้นทั้งหมด 320 เซนติเมตร อีกทั้งบริเวณโดยรอบมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ 2 ต้น ดูแล้วสร้างความประหลาดใจให้กับตนและชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบวัดดังกล่าว


ต้นศรนารายณ์ วัดถ้ำเขาทะลุ

           อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีต้นศรนารายน์ที่ยืนต้นตายกลับมาแทงยอดอีกครั้ง เพราะเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน ก็เคยมีต้นศรนารายน์ลักษณะแบบนี้มาแล้ว ซึ่งตอนนั้นชาวบ้านแห่กันนำพวงมาลัยมาคล้องพร้อมจุดธูปเทียนขอโชคลาภจำนวนมาก และหลายคนถูกหวยได้โชคกันถ้วนหน้า

           นอกจากนี้ภายในวัดยังมีความเชื่อของเรื่องพญานาค หลังมีผู้ฝันเห็นว่าพญานาคอาศัยอยู่ภายในถ้ำเขาทะลุที่มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อายุเก่าแก่หลายร้อยปี จนมีผู้ที่ศรัทธามาสร้างพญานาคขนาดใหญ่ที่เลื้อยขึ้นมาจากบ่อน้ำดังกล่าวออกมาบริเวณปากถ้ำ เพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพรอีกด้วย

ต้นศรนารายณ์ วัดถ้ำเขาทะลุ

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดเขาถ้ำทะลุ คึกคัก แห่ขอโชคศรนารายณ์ออกหน่อคล้ายเศียรพญานาค อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:50:17 14,291 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP