x close

10 ข้อปฏิบัติ เข้าคำชะโนด เตรียมเปิด 20 มิ.ย. จำกัดคนเข้า - ห้ามลูบต้นมะเดื่อยักษ์

          ผู้ว่าฯ อุดรธานี ลงพื้นที่ซักซ้อม 10 มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โควิด 19 ในการเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าศรีปทุมมา คำชะโนด ก่อนเปิดจริง 20 มิถุนายนนี้

คำชะโนด

          เมื่อวานนี้ (13 มิถุนายน 2563) กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เข้าร่วมรับฟังบรรยายสรุปจาก นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ถึงขั้นตอนในการเข้าสักการะ เจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ภายในเกาะคำชะโนด

          จากนั้นมีการทดสอบระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบการลงทะเบียนในการเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ที่ต้องสแกน QR Code ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และขั้นตอนอื่น ๆ ในการเข้าสักการะทั้ง 10 ขั้นตอน เพื่อเตรียมการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสักการะ ในวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ หลังปิดให้เข้าสักการะมาเป็นระยะเวลาเกือบ 3 เดือน

          นายนิรัตน์ เปิดเผยว่า การทดสอบระบบในวันนี้ ตนเชื่อว่ามีความพร้อมที่จะเปิดแล้ว ปัญหาต่าง ๆ เท่าที่ดูเป็นเจอมาก่อนที่จะเกิดวิกฤตโควิด-19 เช่นเรื่องคนที่มาเดินเบียดเสียดเข้ามาในตัวเกาะ หรือคนที่เดินข้ามสะพานเข้ามาลูบเกล็ดพญานาคกันที่เป็นราวสะพาน เป็นการสัมผัสกันเป็นหมื่นมือที่เป็นเรื่องที่ไม่ถูก รวมถึงการก้มลงกราบในแท่นกราบเดียวกัน ก็จะมีการยกเลิกไป เปลี่ยนเป็นให้ทุกคนยืนไหว้เท่านั้น


          รวมถึงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ใช้กระบวยเดียวกันตักน้ำและยกดื่ม ก็จะยกเลิกไป คือจะยังไม่เปิดให้คนตักน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ แต่อนาคตจะพัฒนาให้เป็นระบบที่มีน้ำไหลออกมาจากองค์พญานาคเอง และให้คนนำภาชนะมาใส่กลับไปบูชาที่บ้านแทน

คำชะโนด

คำชะโนด

          ส่วนต้นมะเดื่อยักษ์ จะยังสามารถดูได้ปกติ ถ่ายรูปได้ แต่ห้ามเอาแป้งมาทาแล้วลูบต้นแล้ว ซึ่งการเข้าสักการะจะจำกัดคนเข้าต่อวัน 1,700 คน โดยแบ่งให้เข้าเป็นรอบ ๆ ละ 50 คนเท่านั้น

          สำหรับ 10 ขั้นตอน ที่ต้องปฏิบัติในการเข้าสักการะคำชะโนด มีรายละเอียดดังนี้...

          1. ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน คำชะโนด www.co-news.ga/khamchanod/ หรือ สแกน QR Code

          2. นำ QR Code แสดงตน ณ จุดคัดกรองหน้าประตู

          3. คัดกรองวัดอุณหภูมิ แสดงบัตรประชาชนเพื่อรับบัตรเข้าสักการะ

          4. สแกนบัตร เข้ายังจุดพักคอย รอรอบเข้าสักการะ และฟังคำแนะนำการปฏิบัติตนเมื่อเข้าสักการะ

          5. ล้างมือ เข้าสักการะเมื่อได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตามรอบที่กำหนด

          6. ถอดรองเท้า รับพานบายศรี แสดงบัตรเข้าสักการะต่อเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้าสักการะแบบเรียงแถว เว้นระยะห่าง งดสัมผัส พนมมืออธิษฐานจิต

          7. สักการะ 3 จุด จุดละ 5 นาที และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รวมถึงงดสัมผัสจุดสัมผัสร่วม โดยสามารถบันทึกภาพได้

          8. เดินกลับออกจากวังนาคินทร์คำชะโนดตามรอบของตัวเอง

          9. คืนบัตรและล้างมือ

          10. เลือกซื้อสินค้าและลอตเตอร์รี่ภายในคำชะโนดได้ตามความเหมาะสม แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน covid 19 อย่างเคร่งครัดจากเจ้าหน้าที่
ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อปฏิบัติ เข้าคำชะโนด เตรียมเปิด 20 มิ.ย. จำกัดคนเข้า - ห้ามลูบต้นมะเดื่อยักษ์ อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2565 เวลา 18:05:06 3,667 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP