x close

ฮือฮา ต้นกระบกบนเนินเขามีรูปทรงคล้ายองค์พระนั่ง


ต้นกระบกบนเนินเขามีรูปทรงคล้ายองค์พระนั่ง
ต้นกระบกบนเนินเขามีรูปทรงคล้ายองค์พระนั่ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ข่าวสด

            ชาวบ้านระยองฮือฮา ต้นกระบกยักษ์บนเนินเขามีรูปทรงคล้ายพระนั่ง เผยมีอายุกว่า 100 ปี ชาวบ้านขอพรก็ได้สมปรารถนา

            เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพากันฮือฮาต้นกระบกบนเนินเขา สถานที่ก่อสร้างพระอุโบสถของวัดสนามรัตนาวาส หมู่ 5 บ้านมาบเหลาชะโอน ต.ชากพง อ.เมือง จ.ระยอง เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับพระสงฆ์ห่มจีวรนั่งอยู่ ซึ่งนับว่าเป็นความแปลกที่ต้นไม้มีรูปทรงเหมือนกับพระขนาดนี้ คล้ายกับมีคนไปตกแต่งไว้

            ทั้งนี้ต้นกระบกดังกล่าวมีขนาดใหญ่ 4 คนโอบ สูงประมาณ 30 เมตร โดยมีกิ่งก้านเหมือนกับต้นไม้ทั่วไป แต่ไม่มีการตัดแต่งทรงของกิ่งก้านแต่อย่างใด และเมื่อมองใกล้ ๆ ก็ไม่ได้มีลักษณะที่เหมือนพระแต่ประการใด แต่เมื่อมองจากมุมด้านล่างของวัด กลับเห็นเป็นรูปทรงเหมือนพระนั่งอยู่ นับว่าเป็นเรื่องแปลกของชาวบ้านอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีฝูงลิงแสมประมาณ 300 ตัว ที่ไม่มีความดุร้ายอาศัยอยู่บนต้นไม้รอบ ๆ อุโบสถด้วย

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ พระบรรพจน์ จรณธัมโม รองเจ้าอาวาสวัดสนามรัตนาวาส เล่าว่า ต้นไม้ดังกล่าวเป็นต้นกระบกเก่าแก่ มีอายุกว่าร้อยปี และขึ้นอยู่บนเนินเขาภายในวัด คู่กับมณฑปเก่าแก่มานานแล้ว อีกทั้งต้นกระบกรูปทรงเหมือนพระนั่งนั้นได้ปรากฏให้เห็นเมื่อประมาณ 8 ปีที่ผ่านมา หลังจากกิ่งขนาดใหญ่ได้แห้งเฉาและหักลงเองตามธรรมชาติ จึงทำให้มองเห็นเป็นรูปของพระนั่งครึ่งตัว ซึ่งก็ถือว่าเป็นความบังเอิญ แต่ก็เป็นเรื่องดีที่กลายมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน

            ด้าน นายบุญส่ง ถนอมจิต อายุ 67 ปี ไวยาวัจกรวัดสนามรัตนาวาส กล่าวว่า ต้นกระบกที่เหมือนพระดังกล่าว นับว่าเป็นเรื่องแปลกของชาวบ้านเป็นอย่างมาก อีกทั้งชาวบ้านยังเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเนินเขาอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีชาวบ้านมาขอพรกันอยู่เป็นประจำ สำหรับประวัติของต้นกระบกรูปพระนั้น เมื่อหลายปีก่อนได้เคยถูกฟ้าผ่ามาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีร่องรอยความเสียหายอะไรเลย โดยภายในวัดจะมีต้นกระบกที่มีขนาดใหญ่อยู่สองต้น คือต้นที่คล้ายพระ กับต้นที่อยู่ด้านล่างของตัววัด

            นอกจากนี้ต้นกระบกรูปพระและต้นกระบกที่อยู่ภายในวัด เคยมีการนำรถแทร็คเตอร์เข้ามาโค่นทิ้งเพื่อปรับพื้นที่สร้างวัด แต่ก็ไม่สามารถโค่นทั้งสองต้นได้ และแรงของรถไม่ระคายผิวต้นกระบกทั้งสองเลย นอกจากนี้คนขับรถแทร็คเตอร์ยังเจอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของต้นกระบกทั้งสองต้นเล่นงานแล้วด้วย ต่อมามีชาวบ้านฝันว่ามีคนแก่ใส่ชุดขาวมาขอให้ตั้งศาลให้ และห้ามโค่นต้นกระบกทั้งสองต้นอีก จึงทำให้ต้นกระบกทั้งสองต้นอยู่คู่กับวัดมาจนถึงปัจจุบันนี้

            ส่วนชาวบ้านบอกว่า เมื่อมาขอพรที่ต้นกระบกนี้ มักจะได้พรสมความปรารถนาเป็นประจำ บางรายก็ได้นำเครื่องเซ่นมาถวายและนำประทัดมาจุดเพื่อแสดงความเคารพ และเป็นการแก้บนตามที่ได้บนบานไว้อีกด้วย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮือฮา ต้นกระบกบนเนินเขามีรูปทรงคล้ายองค์พระนั่ง อัปเดตล่าสุด 15 ตุลาคม 2557 เวลา 11:49:43 1,429 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP